7 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, phụ nữ nên hết sức kiêng cữ cả về chế độ ăn uống lẫn sinh hoạt. Tham khảo 7 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai, bạn sẽ chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Làm mẹ luôn là công việc thiêng liêng mà bất kì người phụ nữ nào cũng muốn trải nghiệm trong đời. Mang thai đã khó, giữ được thai lại là một chuyện khó hơn. Do đó, ngay từ những ngày đầu phát hiện mình “dính bầu”, chị em phụ nữ nên tìm hiểu về những thực phẩm mình nên và không nên ăn để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thai nhi. Những gợi ý từ 7 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai của Congaichungminh sẽ giúp chị em có thêm những kiến thức hữu ích nhất.

Những việc bà bầu nên thực hiện vào những thời kì đầu mang thai

  • Đi kiểm tra, thăm khám thường xuyên theo lịch để nhận biết chính xác tình trạng của cơ thể và thai nhi
  • Bổ sung vitamin và các nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của thai nhi
  • Thiết lập một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh, tránh những thói quen xấu
  • Thường xuyên vận động nhẹ nhàng, thư giãn đầu óc, tránh những căng thẳng, lo lắng không đáng có
  • Uống đủ nước
  • Giữ gìn sức khỏe, chỉ sử dụng thuốc chữa bệnh khi nhận được sự đồng ý của bác sĩ
  • Chuẩn bị tinh thần để đối phó với những cơn ốm nghén
  • Tránh xa khói thuốc lá và các loại đồ uống có chứa chất kích thích
  • Tâm sự, chia sẻ với những người xung quanh để tránh hiện tượng trầm cảm khi mang thai

Top 7 thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Không nên ăn trái cây, rau quả chưa rửa sạch hoặc dùng nước hoa quả tươi

Trái cây, rau quả thực chất là những loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị, lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là khi chưa được rửa sạch sẽ gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này.

thuc pham ba bau khong nen an trong 3 thang dau mang thai
Không nên ăn trái cây, rau quả chưa rửa sạch hoặc dùng nước hoa quả tươi

Nói như vậy không có nghĩa là bạn tránh xa hoàn toàn các nguồn thực phẩm trên. Để sử dụng nó, bạn nên rửa thật sạch, ngâm với muối trong thời gian lâu để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh ẩn nấp bên trong. Những loại nước hoa quả ép mẹ cũng không nên sử dụng quá nhiều để loại bỏ những nguy cơ gây hại đối với thai nhi.

Tránh xa hải sản trong 3 tháng đầu mang thai

Hải sản và thịt tươi sống là một trong số những nhóm thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai. Một số loại hải sản có chứa lượng thủy ngân rất cao, tương đối nguy hiểm, khi sử dụng nó thường xuyên sẽ gây ra những ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình phát triển và hệ thần kinh của thai nhi.

thuc pham ba bau khong nen an trong 3 thang dau mang thai
Tránh xa hải sản trong 3 tháng đầu mang thai

Mặc dù hải sản là món ăn được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích và bản thân nó cũng có chứa khá nhiều các nguồn dinh dưỡng. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, chị em nên tạm thời gác lại sở thích của mình trong thời điểm nhạy cảm 3 tháng đầu tiên. Bạn có thể ăn thực phẩm này rải rác nhưng tuyệt đối phải nấu thật chín, không sử dụng hải sản tươi sống dưới hình thức nấu lẩu, nướng chưa chín,…

Thịt chưa được nấu chín, thịt nguội hay xúc xích đều là những món cần kiêng

Trong những tháng đầu của thai kỳ, bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Thịt cũng là một trong số những nguồn dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, để sử dụng loại thực phẩm này, bạn nên tiến hành chế biến dưới dạng chín nếu không muốn để lại những ảnh hưởng đến thai nhi.

thuc pham ba bau khong nen an trong 3 thang dau mang thai
Thịt chưa được nấu chín, thịt nguội hay xúc xích đều là những món cần kiêng

Khi chưa được nấu chín hoặc để quá nguội, trong thịt còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho mẹ, tác động đến thai nhi. Một số loại thịt được chế biến theo kiểu xông khói, nhúng qua với nồi lẩu hay xúc xích chưa qua chế biến chính là “hung thủ” gây ra tác động không nhỏ đến cơ thể, do đó bạn nên tránh xa chúng.

Bà bầu không nên dùng cà phê và các loại thực phẩm dạng uống có chứa chất cồn

Danh sách các loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai không thể thiếu sự góp mặt của cà phê và những thức uống có cồn. Đây đều là những loại thực phẩm chứa nhiều thành phần có hại, ảnh hưởng to lớn đối với sức khỏe của người phụ nữ và sự phát triển lành mạnh của thai nhi.

thuc pham ba bau khong nen an trong 3 thang dau mang thai
Bà bầu không nên dùng cà phê và các loại thực phẩm dạng uống có chứa chất cồn

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng cà phê và các loại đồ uống có cồn trong 3 tháng đầu thai kỳ làm tăng cao khả năng sẩy thai ngoài ý muốn. Hơn nữa, những loại thực phẩm này cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn cần tuyệt đối loại bỏ những chất gây hại này ra khỏi cuộc sống của mình khi mang thai.

Tránh sử dụng các loại trà thảo mộc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ

Bên cạnh cà phê và các loại đồ uống có chứa cồn, trà thảo mộc cũng là một loại thực phẩm dạng uống mà chị em phụ nữ nên tránh xa, trừ trường hợp có sự đồng ý của bác sĩ. Dù vẫn chưa có một số liệu cụ thể nào chứng minh được tác hại của trà thảo mộc đối với phụ nữ mang thai, nhưng mẹ bầu cũng cần tránh xa chúng để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

thuc pham ba bau khong nen an trong 3 thang dau mang thai
Tránh sử dụng các loại trà thảo mộc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ

Thay bằng việc sử dụng trà thảo mộc, bạn có thể sử dụng nước lọc hoặc một số loại nước ép tự chế biến tại nhà.

Thức ăn nhanh và đồ ăn đóng hộp là những món mẹ bầu nên loại ra khỏi thực đơn

Thức ăn nhanh và đồ ăn đóng hộp là những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu trong thời gian đầu mang thai. Phần lớn các loại thức ăn nhanh được chế biến chứa nhiều dẫu mỡ, hơn nữa lượng chất dinh dưỡng được giữ lại là không cao. Do vậy, tốt nhất các mẹ bầu không nên sử dụng chúng vào thời điểm mang thai, nhất là 3 tháng đầu.

thuc pham ba bau khong nen an trong 3 thang dau mang thai
Thức ăn nhanh và đồ ăn đóng hộp là những món mẹ bầu nên loại ra khỏi thực đơn

Song song với đó, các loại đồ ăn đóng hộp cũng là loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Lượng gia vị lớn có trong loại thực phẩm này gây ra những áp lực lớn lên thận và làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp, không những gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ mà còn cả trẻ nhỏ.

Tuyệt đối không nên sử dụng sữa tươi không tiệt trùng trong thai kỳ

Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm mang lại nguồn dưỡng chất dồi dào cho sự phát triển của mẹ và bé. Ngược lại cũng có không ít những loại thực phẩm là tác nhân gây ra những tổn hại, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Sữa tươi không tiệt trùng là một ví dụ điển hình về những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai.

thuc pham ba bau khong nen an trong 3 thang dau mang thai
Tuyệt đối không nên sử dụng sữa tươi không tiệt trùng trong thai kỳ

Sữa tươi không đồng nghĩa với việc nó luôn sạch, việc không tiệt trùng sẽ khiến các vi khuẩn có cơ hội ẩn nấp gây hại lên cơ thể. Do đó, mẹ bầu nên sử dụng các loại sữa tươi đã qua tiệt trùng khi mang thai để bảo vệ sức khỏe.

Gợi ý một số loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

  • Trứng
  • Đậu phộng
  • Thực phẩm họ đậu
  • Súp lơ xanh
  • Những loại quả có múi như cam, quýt, bưởi, mít, sầu riêng,…
  • Cá hồi
  • Thịt có màu đỏ
  • Sữa chua

Trên đây là một số gợi ý cụ thể về các nhóm thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai. Hi vọng sẽ giúp ích cho chị em phụ nữ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như thai nhi tốt hơn.

Hang Linh/Congaichungminh

Loading...
Cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.